In chuyển nhiệt là gì? Ưu – nhược điểm của kỹ thuật in chuyển nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt hiện đang là một trong 3 công nghệ in phổ biến, bao gồm các công đoạn như: chuyển nhiệt, nhuộm thăng hoa nhiệt và chuyển sáp nhiệt. Phương pháp in chuyển nhiệt được phát minh vào năm 1981 tại Nhật Bản, bởi tập đoàn Sato Group. Vậy, công nghệ in chuyển nhiệt là gì, nó có gì khác với những công nghệ in vỏ thùng sơn khác? Những ưu – nhược điểm đáng chú ý của phương pháp này?

Kỹ thuật in chuyển nhiệt là gì?

– Câu hỏi in chuyển nhiệt là gì luôn khiến nhiều người phải tò mò. Trong tiếng Anh, in chuyển nhiệt được dịch là “Thermal transfer Printer”, đây là 1 trong 3 nhóm của công nghệ in nhiệt hiện đại nhất ngày nay. Công nghệ in này được tạo ra bởi một tập đoàn lớn ở Nhật Bản. Máy in chuyển nhiệt lần đầu tiên được ra đời vào năm 1982 được đặt tên là Sato M-2311.

– In chuyển nhiệt từ lâu đã được sử dụng như là một công nghệ in kỹ thuật số. Đây là phương pháp in vỏ thùng sơn sử dụng công nghệ làm nóng lớp phủ ribbon để cho nó có thể dính chặt vào vật liệu cần in. Công nghệ in ấn này thường được ưu tiên lựa chọn hơn so với phương pháp in nhiệt trực tiếp. Nguyên nhân là do nó thể hiện được nhiều ưu điểm nổi trội hơn, đồng thời, công nghệ in nhiệt cũng cho ra những hình ảnh đạt chất lượng tốt, màu sắc đa dạng và cực kỳ bền màu.

In chuyển nhiệt từ lâu đã được sử dụng như một công nghệ in kỹ thuật số

– Công nghệ in chuyển nhiệt sẽ trải qua 2 giai đoạn, đầu tiên là in hình ảnh lên giấy và sau đó là ép nhiệt. Tức là sau khi đã in được những bức ảnh lên trên tấm giấy chuyển nhiệt thì người ta sẽ ép chúng lên trên bề mặt cần in. Ở nhiệt độ phù hợp, ảnh in trên giấy truyền nhiệt sẽ bám chắc chắn lên bề mặt của vật liệu cần in.

Ưu – nhược điểm của kỹ thuật in chuyển nhiệt là gì?

Như đã nói ở trên, công nghệ in chuyển nhiệt được nhiều người biết đến rộng rãi vì có nhiều ưu điểm hơn vượt trội hơn so với các công nghệ in ấn khác. Hiện nay, in chuyển nhiệt đang là một trong những kỹ thuật in được các nhà in sử dụng nhiều nhất. 

Bất kỳ công nghệ in ấn nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng, bởi lẽ, cho đến nay chưa có công nghệ in vỏ thùng sơn nào được xem là hoàn hảo cả. Dưới đây là một số điểm nổi bật cũng như hạn chế của công nghệ in ấn độc đáo này.

– Ưu điểm:

+ Nhờ các tính năng như dễ điều khiển, dễ sử dụng mà công nghệ này ngày càng được áp dụng một cách rộng rãi. Trong đó, phải kể đến là ứng dụng trong lĩnh vực in vải, in thùng sơn, in áo thun, in tranh kính, in cốc sứ,…

+ Chi phí đầu tư dành cho máy móc phục vụ công việc in ấn tương đối thấp. Mặt khác, giá thành mua nguyên vật liệu đầu vào để phục vụ cho quá trình in cũng không quá cao.

+ Quá trình thực hiện vô cùng đơn giản, thao tác dễ thực hiện, không hề phức tạp.

+ Số lượng nhân công cần có để vận hành máy thấp, không cần đến những công nhân có tay nghề kỹ thuật cao.

+ Không cần trải qua các khâu chuẩn bị quá cầu kỳ.

+ Chất lượng in cực kỳ tốt, hình ảnh sản phẩm mang lại rất sắc nét và bền màu.

– Nhược điểm: Bên cạnh đó, một số điểm hạn chế của công nghệ in chuyển nhiệt có thể kể đến như:

+ Nguyên vật liệu sử dụng để in thường bị giới hạn, chỉ áp dụng đối với những sản phẩm có chất liệu thông thường.

+ Một số dòng máy in chuyển nhiệt có công suất thấp, chỉ phù hợp với mô hình in ấn nhỏ lẻ.

+ Tính tự động hóa của máy in chuyển nhiệt chưa thực sự phát huy hết được những ưu điểm của nó.

+ Ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ in truyền nhiệt chính là in áo thun, in vỏ thùng sơn bằng nhựa. Tuy nhiên, không phải chất liệu nào thì cũng có độ bám dính tốt nhất lên trên bề mặt.

Chất lượng in chuyển nhiệt tốt, hình ảnh mang lại rất sắc nét và bền màu

Hiện nay, Công ty TNHH Thiên Trường đang là doanh nghiệp dẫn đầu về sản xuất, thiết kế và in vỏ thùng sơn, được nhiều thương hiệu sơn lớn trên cả nước tin tưởng đặt hàng. Cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại, dây chuyền tiên tiến được đồng bộ hóa ngay từ khâu thiết kế, chế tạo khuôn in và sản xuất sản phẩm vỏ thùng sơn. Đồng thời, các công nghệ in ấn hiện đại như in lưới, in trong khuôn và in chuyển nhiệt, Thiên Trường có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về in ấn vỏ thùng sơn. 

Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề, nhiệt tình, sáng tạo, Thiên Trường cam kết phục vụ mọi nhu cầu về in vỏ thùng sơn của khách hàng với số lượng từ ít đến nhiều. Nếu vẫn còn băn khoăn về vấn đề in chuyển nhiệt là gì, quý khách vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Thiên Trường qua website: inthungson.com.vn hoặc Hotline: 0987.462.638 – 0973.79.61.61 để được tư vấn, hỗ trợ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *