Kỹ thuật in trong khuôn là gì? Có những ưu điểm gì vượt trội?

Hiện nay, bên cạnh công nghệ in lụa (in lưới), in chuyển nhiệt, in trong khuôn đã được nhiều người biết đến như một kỹ thuật in ấn hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng sản phẩm cũng như giá thành hợp lý. Vậy, công nghệ in trong khuôn là gì? Tại sao công nghệ này lại được nhiều khách hàng tin tưởng đến vậy?

In trong khuôn là gì?

– In trong khuôn (tiếng Anh: In-mould labelling) là kỹ thuật sử dụng nhãn bằng giấy hoặc nhựa trong suốt quá trình sản xuất, in ấn các thùng chứa, thùng đựng của bao bì sản phẩm bằng phương pháp đúc thổi, ép phun hoặc ứng dụng quá trình tạo hình.

– Một nhãn mác polypropylene thường được in trước và đặt vào trong khuôn, khuôn này có hình dạng giống y như sản phẩm cuối cùng, Ví dụ: khi in trên vỏ thùng sơn, người ta sẽ dùng nhựa PP để thổi được thêm vào khuôn, nó sẽ kết hợp với nhãn mác của thùng sơn và trong khi xử lý, nó sẽ có hình dạng khuôn. Kết quả: Nhãn và bao bì của thùng sơn đã trở thành một.

Hình ảnh minh họa quy trình in trong khuôn cho vỏ thùng sơn
Hình ảnh minh họa quy trình in trong khuôn cho vỏ thùng sơn

Cấu tạo của khuôn in thùng sơn

Thông thường, khuôn in thùng sơn sẽ bao gồm các chi tiết chính trong khuôn 2 tấm. Cụ thể:

– Vòng định vị: Dùng để gá khuôn một cách chính xác lên bề mặt máy ép nhựa, giúp quá trình lắp đặt khuôn lên vỏ thùng sơn mạnh mẽ, dễ dàng và chính xác hơn.

– Bạc cuống phun: Là bộ phận không thể thiếu của khuôn in để truyền nhựa nóng chảy từ miệng vòi phun của chiếc máy ép nhựa cho đến kênh dẫn và vào trong lòng khuôn.

– Bạc dẫn hướng: Kết hợp với chốt dẫn hướng, thường dùng để dẫn hướng 2 tấm khuôn đực và cái.

– Chốt xiên: Được sử dụng trong khuôn kết cấu có con trượt, khi đó sản phẩm đúc sẽ có undercut (còn gọi là phần không góc thoát). Người dùng cần chú ý tính toán chốt xiên một cách kỹ lưỡng trước khi đặt mua.

– Con trượt: Phần chạy đi chạy lại, dùng để kéo insert ở vị trí undercut của sản phẩm đầu ra.

– Insert: Là một bộ phận được tách riêng ra khỏi tấm khuôn in nhằm giúp cho quá trình gia công cũng như bảo dưỡng khuôn in được đơn giản.

– Tấm đẩy: Thường có 2 tấm đẩy là tấm đẩy trên và tấm đẩy dưới, được dùng để nâng hệ thống đẩy lên, đồng thời kéo hệ thống đẩy xuống. Bên trong tấm đẩy có các chi tiết khác như pin đẩy, chốt hồi, dẫn hướng tấm đẩy, cọc đẩy, lò xo, cọc chống,…

– Chốt hồi: Là linh kiện khuôn mẫu, chúng được kết hợp với lò xo dùng để hồi tấm đẩy về mỗi khi hệ thống đẩy đã hoàn tất đẩy sản phẩm ra ngoài.

– Pin đẩy: Là linh kiện khuôn mẫu được gắn trực tiếp trên tấm đẩy, thường dùng để đẩy sản phẩm ra khỏi lòng khuôn. Cần chú ý tính toán cẩn thận mỗi khi chọn pin đẩy, vì chất lượng pin sẽ liên quan đến khoảng đẩy cũng như độ thẩm mỹ sau này của sản phẩm.

Ưu điểm của công nghệ in trong khuôn  

– Chất lượng in được tối đa: Kỹ thuật in trong khuôn đảm bảo hình ảnh in có độ chi tiết, sắc nét, phân giải cao. Bên cạnh đó, các bạn có thể trang trí được tất cả các mặt của một thùng chứa sơn chỉ bằng một chiếc nhãn dán duy nhất.

– Mạnh mẽ, hiệu quả và hợp vệ sinh: Nhãn in trong khuôn có thể chống chịu được độ ẩm cao và sự thay đổi lớn về nhiệt độ. Đây cũng chính là giải pháp tốt nhất để tiến hành in nhãn mác của các hộp nhựa cho các loại sản phẩm đông lạnh. Hơn nữa, nhãn in cũng có khả năng chống trầy xước, không bị rạn nứt và tránh được nếp nhăn.

– Thời gian sản xuất ngắn hơn và chi phí sản xuất thấp hơn: Trong quá trình tiến hành in trong khuôn, các thùng chứa sơn được sản xuất và được thực hiện in trong một bước. Việc lưu trữ các thùng chứa trắng lúc này sẽ trở nên không cần thiết, do đó sẽ giảm được chi phí lưu kho.

– Thân thiện, an toàn với môi trường: Việc in trong khuôn giúp tiết kiệm và an toàn với môi trường. Vì bao bì và nhãn mác của thùng sơn có cùng một chất liệu và người ta có thể tái chế sử dụng.

Việc in trong khuôn giúp tiết kiệm và an toàn với môi trường
Việc in trong khuôn giúp tiết kiệm và an toàn với môi trường

– Chuyển đổi thiết kế cực nhanh: Nó chỉ mất một sự thay đổi nhỏ, đó là từ một thiết kế nhãn khác sẽ đưa vào dây chuyền tự động hóa IML của máy in để thực hiện thay đổi một cách nhanh chóng mà không hề mất thời gian cho việc bắt đầu in những thiết kế mới.

Hiện nay, Công ty TNHH Thiên Trường đang được xem là đơn vị đi tiên phong với công nghệ in trong khuôn hiện đại bậc nhất tại Việt Nam. Bắt đầu với dòng sản phẩm vỏ thùng sơn, Thiên Trường đã đem đến cho đối tác những sản phẩm không chỉ đẹp hơn về mẫu mã, thiết kế mà chất lượng cũng cao hơn. Bởi lẽ, Thiên Trường không chỉ đầu tư mạnh mẽ về công nghệ in ấn hiện đại mà còn hướng vào phát triển, cải tiến sản phẩm theo hướng hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật in trong khuôn cho vỏ thùng sơn hay các vật liệu, máy móc ngành in, quý khách vui lòng liên hệ website: inthungson.com.vn hoặc Hotline: 0987.462.638 – 0973.79.61.61để được Thiên Trường tư vấn, hỗ trợ thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *