Màng in chuyển nhiệt: Khái niệm, quy trình thực hiện, ưu – nhược điểm

Công nghệ in sử dụng màng in chuyển nhiệt ra đời được xem là bước đột phá trong ngành in ấn chuyển nhiệt, giúp giải quyết tất cả vấn đề về chất liệu in. Vậy, màng in chuyển nhiệt là gì? Quy trình in chuyển nhiệt được tiến hành ra sao, có những ưu – nhược điểm gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể, chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Màng in chuyển nhiệt là gì?

– Màng in chuyển nhiệt là một tấm màng được sử dụng trong kỹ thuật in chuyển nhiệt, trong đó người ta sử dụng một loại mực in đặc biệt, còn được gọi là mực in chuyển nhiệt. Hình cần in lên thùng sơn sẽ được in trực tiếp lên những tấm màng in chuyển nhiệt, sau đó người ta sẽ phủ một lớp keo chuyển nhiệt lên trên bề mặt. Tiếp đến, sử dụng máy ép nhiệt để tiến hành ép dính hình in lên trên bề mặt vật liệu cần in.

Sử dụng máy ép nhiệt để ép dính hình in lên trên bề mặt vật liệu cần in
Sử dụng máy ép nhiệt để ép dính hình in lên trên bề mặt vật liệu cần in

– Một số đặc điểm của màng in chuyển nhiệt:

+ Có độ dẻo dai cao: Màng in có thể chịu được những tác động từ bên ngoài, lực tác động, va chạm mạnh và khó bị trầy xước.

+ Có khả năng chịu được nhiệt độ cao: Màng in có khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 120 độ C.

+ Không độc hại cho môi trường: Khi đốt cháy, màng in chuyển nhiệt không tạo ra khí độc hại.

Quy trình tiến hành in chuyển nhiệt

Quy trình in ấn lên màng chuyển nhiệt tương đối đơn giản, không cần đòi hỏi thợ in phải có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao như các phương pháp in ấn khác:

– Bước 1: Thiết kế hình ảnh, logo cần in trên máy tính bằng phần mềm photoshop hoặc corel, sau đó bạn hãy nạp hình cần in vào trong máy in.

– Bước 2: Hình cần in sẽ được in lên tấm màng chuyển nhiệt, màu in khi đó sẽ được in trước, tiếp đến là một lớp trắng in trên cùng để làm lớp nền cho phần hình in.

– Bước 3: Hình in xong sẽ được phủ lên trên một lớp keo chuyển nhiệt.

– Bước 4: Sấy khô để cho bột màu chuyển nhiệt bám vào lớp bề mặt của hình in, di chuyển trục ép để cho keo dính bám đều lên trên khắp bề mặt.

– Bước 5: Tiến hành ép tấm màng in lên bề mặt vật liệu cần in bằng một chiếc máy in ép nhiệt phẳng. Hình thức in này có thể áp dụng được trên vải cotton, bề mặt thùng sơn, nhựa sáng màu, tối màu hay các loại vật liệu in khác.

Ứng dụng của màng in chuyển nhiệt trên vỏ thùng sơn 

– In chuyển nhiệt là kiểu in sử dụng máy chuyển nhiệt. Hình cần in được in bằng máy in phun màu lên lớp màng chuyển nhiệt. Sau đó, người in sẽ mang thùng sơn và tấm màng chuyển nhiệt ra máy ép nhiệt để chuyển mực in từ lớp màng in sang vỏ thùng sơn. 

– Vỏ thùng sơn trắng sẽ được đặt ở lớp dưới cùng, còn tấm màng chuyển nhiệt để ở ngoài lớp vỏ thùng, mặt giấy có họa tiết in sẽ úp thẳng vào bề mặt vỏ thùng. Tùy từng loại vật liệu in và loại màng in, máy sẽ được ép ở nhiệt độ cụ thể và thời gian phù hợp. Sau khi ép xong, phần mực in ở trên lớp màng chuyển nhiệt sẽ được dính chắc chắn vào bề mặt vỏ thùng sơn

Ưu – nhược điểm của màng in chuyển nhiệt

Ưu điểm:

– In bằng màng in chuyển nhiệt không cần phải cắt bế, do đó sẽ đỡ mất thời gian.

– Giá thành in bằng màng in rẻ hơn so với in bằng decal hay in kỹ thuật số.

– Các cạnh và hình ảnh in sắc nét hơn các kiểu in khác.

– Không yêu cầu thợ in nhiều kinh nghiệm mà ai cũng có thể in được.

– Phù hợp cho yêu cầu in số lượng ít hoặc số lượng nhiều.

– Thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng.

– Chi phí đầu tư thấp, tránh lãng phí không cần thiết, đem lại lợi nhuận cao.

Sử dụng máy ép nhiệt để ép dính hình in lên trên bề mặt vật liệu cần in
Sử dụng máy ép nhiệt để ép dính hình in lên trên bề mặt vật liệu cần in

Nhược điểm: 

– Đôi khi hình ảnh không bóng đẹp như in lụa (in lưới),

– Giá thành cao khi in số lượng ít,

– Độ bền màu của màng in kém.

Hiện nay, Công ty TNHH Thiên Trường đang là doanh nghiệp dẫn đầu về sản xuất vỏ thùng sơn, với trang thiết bị máy móc hiện đại đồng bộ từ khâu thiết kế, chế tạo khuôn và sản xuất sản phẩm, đồng thời, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn phương pháp in ấn phù hợp. Cùng với đó là các công nghệ in ấn như in lưới (in lụa), sử dụng màng in chuyển nhiệt và đặc biệt mới nhất là in trong khuôn để có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng về chất lượng thùng đựng sơn cũng như chất lượng của máy móc in ấn. 

Không chỉ cung cấp dịch vụ sản xuất, thiết kế, in ấn vỏ thùng sơn, Công ty Thiên Trường đang là đối tác đáng tin cậy của nhiều hãng sơn cao cấp trên khắp cả nước. Mọi thắc mắc về màng in chuyển nhiệt cũng như in vỏ thùng sơn, quý khách vui lòng liên hệ website: inthungson.com.vn hoặc Hotline: 0987.462.638 – 0973.79.61.61để được Thiên Trường tư vấn, hỗ trợ thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *